Đầu báo khói Systems sensor 1412

Giá: Liên hệ

Đầu báo khói hay còn gọi là đầu dò khói là thiết bị dùng để phát hiện khói, một thành phần điển hình của cháy, đa số các đầu báo khói sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy. Một số đầu báo khói dùng cho gia đình, có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy.

Đầu báo khói thường đặt trong một vỏ nhựa hình đĩa có đư ờng kính khoảng 100 mm (4in), hoặc 150 mm (6 in). Nhưng hình dạng của nó có thể thay đổi tuỳ theo nhà sản xuất hoặc dòng sản phẩm.

Đầu báo khói được đấu nối với trung tâm báo cháy bằng dây 2 lõi hoặc 4 lõi và từ đó có khái niệm đầu báo 2 dây và đầu báo 4 dây.

  • Đầu báo khói quang điện (Photoelectric Smoke Detector) hay còn gọi là đầu báo khói quang bao gồm một nguồn sáng nhỏ (LED phát hồng ngoại). Một thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm tia và một cảm biến quang điện (photoelectric hoặc photodiode), được đặt lệch góc với `chùm tia hồng ngoại.
  • Tất cả các thành phần trên đây được đặt trong một buồng quang học (optical chamber), hay còn gọi là buồng khói. Buồng quang học có cấu tạo đặc biệt, để ánh sáng bên ngòai không thể lọt vào được, thế nhưng khói có thể dễ dàng đi vào. Bên ngoài của buồng quang học có một lớp lưới, để ngăn bụi và côn trùng chui vào bên trong.
  • Trong trường hợp bình thường (không có khói) thì chùm tia sáng được tạo ra từ đèn phát hồng ngoại, đi theo đường thẳng không đến được đầu cảm biến quang.
  • Khi có khói vào bên trong buồng quang học ngang qua đường đi của chùm tia hồng ngoại, một số tia sáng bị khuyếch tán bởi các hạt khói đi đến đầu cảm biến quang rồi kích hoạt báo động. Khi đó, mạch điện sẽ chuyển tín hiệu hồng ngọai (quang), thành tín hiệu điện (báo động). Ở trạng thái báo động, đèn LED trên đầu báo khói quang điện sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được truyền về tủ báo cháy.

Đầu báo khói quang điện phát hiện tốt đám cháy âm ỉ. Đầu báo khói quang phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh. Thế nhưng thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy, Đầu báo khói quang điện đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn